Phân phối ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG giá tại KHO
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 0918.69.7997 - RSS

Nhập Khẩu 100%
Uy tín - Chất lượng

COD
Phạm vi Toàn quốc

Thanh Toán
Chuyển khoản, Visa, QR

Bảo Trì
Miễn phí Trọn đời

Nguồn nước của bạn đang sử dụng có thực sự an toàn?Hiện nay, ô nhiễm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, không chỉ không khí bị ô nhiễm mà hiện nay nguồn nước cũng đang ô nhiễm nặng. Trên thế giới, nhiều quốc gia đang gặp phải thực trạng thiếu nước sạch trầm trọng do ô nhiễm môi trường, các chất độc hại từ các nhà máy công nghiệp thải ra nguồn nước khiến cho nước ngày càng bị ô nhiễm. Việt Nam cũng khó tránh khỏi tình trạng này, ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh. 

Bạn cho rằng nguồn nước nhà mình đang sử dụng để uống hằng ngày là sạch, và yên ổn sử dụng xuyên suốt qua năm tháng. Thế nhưng liệu nước có thật sự sạch như bạn nghĩ? Cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây của Livesmart nhé!

Thực trạng nguồn nước gia đình bạn sử dụng như thế nào? 80% bệnh tật xuất phát từ nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm
Con người không thể sống thiếu nước, bởi vì nước chiếm hơn 70% khối lượng cơ thể và duy trì mọi hoạt động sống mỗi ngày. Bạn sẽ ra sao nếu như nguồn nước uống bị ô nhiễm?

Không quá khó để bạn có thể hình dung được tình trạng sức khỏe của mình sẽ sa sút hẳn đi, nếu như cứ tiêu thụ lượng nước bẩn, nước bị nhiễm khuẩn mỗi ngày.

nguồn nước bị ô nhiễm

Thế nào là nước sạch?


Bạn có bao giờ tự hỏi: mình đang sử dụng nguồn nước ở nhà đã là nước sạch? Và phần lớn, chúng ta thường hay nhận định rằng: nước sạch là nước không màu, không mùi và nhất là phải được đun sôi để tiệt trùng.

nước tinh khiết

Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật về các nguồn nước uống hằng ngày mà bạn đang sử dụng:

1. Nguồn nước ngầm và nước sông

Nước ngầm, nước khai thác trên sông, hồ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu, tuy nhiên, nhiều nguồn nước ngầm đã cạn kiệt hoặc đang bị ô nhiễm.

Hai tác nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước là:
Các tác nhân tự nhiên:
- Đặc tính địa chất của nguồn nước: Nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm; nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…
- Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… hoặc do các sản phẩm từ hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng: các chất độc hại ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm gây ô nhiễm hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.
Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên có thể rất nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây suy thoái chất lượng nước toàn cầu.

nguồn nước có thực sự sạch

Các tác nhân nhân tạo:

Hoạt động của con người đang là nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng nguồn nước.

- Các chất thải từ sinh hoạt, y tế: Ở nhiều vùng, phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

- Sử dụng quá mức các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp: Việc sử dụng phân hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan trong nông nghiệp làm cho nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

- Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp: Đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo lượng rác thải do hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để mà thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ô nhiễm nguồn nước.

o nhiem nguồn nước

 2. Nguồn nước máy

Thực tế, các tiêu chuẩn nước máy thường được tính ở đầu các nhà máy nước. Tuy nhiên, nước máy sinh hoạt được chuyển từ nhà máy nước qua các đường ống đến từng gia đình. Đường ống nước sau thời gian sử dụng lâu ngày có thể gây ra những vấn đề làm bẩn nguồn nước sử dụng, khiến nước bị nhiễm cặn thô - các loại cặn, rỉ sét tích tụ trong đường ống.

Không chỉ vậy, nguồn nước tự nhiên còn có độ cứng do Canxi, Magie hòa tan trong nước gây đóng cặn trong các thiết bị đựng và nấu nước. Nước nhiễm chì là một trong những yếu tố gây nên bệnh ung thư và điều này đặc biệt nguy hiểm với những trẻ nhỏ trong gia đình.

Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ nhiễm trong nước máy như Benzene, Chlordane, Trichloethylene… đều là những nguồn gây nên bệnh ung thư. Clo khiến nước có mùi khó chịu và không tốt khi con người trực tiếp sử dụng. Ngoài các loại hợp chất hóa học này, các ký sinh trùng và các vi khuẩn như Coliform, Cryptosporidium và Giardia Lamblia cũng có khả năng sống trong môi trường Clo, là nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

nguồn nước máy

Nước máy không phải là nguồn đảm bảo để uống trực tiếp

3. Nước mưa

Có thể nói nguồn nước mưa tương đối sạch do hơi nước bốc lên cao, tạo thành mây và rơi thành nước mưa.

Thế nhưng môi trường của chúng ta ngày càng ô nhiễm nên phần lớn nước mưa sẽ không tránh khỏi tình trạng bị pha thêm các chất ô nhiễm có trong không khí. Hơn thế nữa, hiện nay nước mưa càng ô nhiễm hơn bởi sự tác động của ô nhiễm môi trường gây ra nhiều vấn đề hơn về nguồn nước bởi mang đến hiện tượng mưa axit gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

4. Nước giếng khoan qua bể lọc thô

Đây là nguồn nước mà bạn khó kiểm soát được các thành phần trong nguồn nước. Bởi vì theo thống kê từ Tạp chí Môi Trường thuộc Tổng Cục Môi Trường Việt Nam, khoảng 76% số dân đang sinh sống ở nông thôn - có phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý, nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật.
Bên cạnh đó, việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng... Nếu có dịp ra những vùng ngoại ô hay vùng nông thôn, thì bạn sẽ thấy nước giếng khoan qua bể lọc thô vẫn còn phổ biến tại nước ta. 

ô nhiễm nguồn nước

5. Nước khoáng

Đây là nguồn nước sạch và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần chi phí mỗi ngày cho gia đình bạn khi sử dụng bình nước khoáng không phải là con số nhỏ, rất tốn kém!

nguồn nước khoáng tinh khiết

Lấy ví dụ đơn cử chi phí sử dụng nước khoáng cho 1 người trong 1 năm. Ta sẽ có công thức tính như sau:
4 chai/ngày x 365 ngày x 5000 đồng/chai 500ml = 7.300.000 đồng.
Quả là một con số đáng suy ngẫm phải không nào, chưa kể nếu gia đình có nhiều người thì chi phí sẽ càng được nhân lên gấp bội.

Chính vì vậy, sử dụng nguồn nước khoáng cho gia đình sử dụng hàng ngày chắc chắn không phải là một giải pháp tốt cho nguồn nước tinh khiết.

6. Nước đun sôi

Nếu bạn có thói quen đun sôi từ nước máy hay nước giếng (dù đã để nước lắn cặn), thì cũng đừng tưởng rằng nước đã sạch!

Nước đun sôi cơ bản rất tốt, vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước lại không thể loại bỏ được các thành phần kim loại nặng.

Thậm chí, nước đun sôi để qua 24 tiếng sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng. 

Vậy tiêu chuẩn nào cho đánh giá độ sạch của nước?

Để đánh giá nước có sạch hay không, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như:

  • Màu sắc
  • Mùi vị
  • Độ đục
  • Độ pH
  • Độ kiềm, độ cứng
  • Tổng chất rắn hòa tan
  • Các hàm lượng vô cơ và hữu cơ: nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,...
  • Mức nhiễm xạ
  • Vi sinh vật (coliform, ecoli,...)

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế như đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT - BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.

Đo độ sạch của nước

Làm sao để có được nguồn nước sạch sử dụng vào mục đích uống và nấu ăn?

Trước tình trạng nguồn nước ở nhiều nơi chưa đảm bảo, máy lọc nước đã giúp cho chất lượng nước sử dụng của người dân được cải thiện đáng kể. Tùy vào chất lượng nước đầu vào và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại công nghệ lọc phù hợp cho gia đình.

Tuy nhiên, đơn giản nhất là bạn có thể nghĩ ngay tới – đó là việc chọn dùng máy lọc nước RO. Vì đây là thiết bị lọc nước an toàn cho sức khỏe và vô cùng hiện đại cho ngôi nhà của mình. 

Hiện nay, trên thị trường máy lọc nước được ưa chuộng nhất với người tiêu dùng đến từ các dòng sản phẩm máy lọc nước RO từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: AO Smith, Chungho, Coway.

Công nghệ RO- Side Stream của máy lọc nước AO Smith được phát minh bởi tập đoàn danh tiếng AOSmith đến từ Mỹ với bề dày lịch sử trên 140 năm, không chỉ loại bỏ 99,9% kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân…) và các vi khuẩn có hại mà còn giúp nâng cao hiệu suất sử dụng và kéo dài tuổi thọ lõi lọc.

công nghệ RO side stream bản quyền Mỹ

Giải pháp cho nguồn nước tinh khiết của máy lọc nước Chungho Hàn Quốc mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với nhiều tính năng nước nóng, lạnh, ấm ,thường , làm đá, pha cà phê, .... trong một chiếc máy lọc nước nhỏ gọn xinh xắn mang đến sự tiện nghi cho gia đình bạn cùng với hệ thống lọc RO tiêu chuẩn mang đến nguồn nước tinh khiết nhất.

Hệ thống lọc nước Chungho

Cùng đến từ Hàn Quốc, máy lọc nước Coway cũng được người tiêu dùng Việt lựa chọn và yêu thích với hệ thống lọc hiện đại, công nghệ tiên tiến.

máy lọc nước Coway

Tính cấp thiết của nước sạch với sức khoẻ cũng như tầm quan trọng của việc đầu tư một thiết bị lọc nước sạch cho gia đình vô cùng quan trọng. Hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái và trao yêu thương đến gia đình qua từng giọt nước tinh khiết nhất!


Tags: