Phân phối ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG giá tại KHO
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 0918.69.7997 - RSS

Nhập Khẩu 100%
Uy tín - Chất lượng

COD
Phạm vi Toàn quốc

Thanh Toán
Chuyển khoản, Visa, QR

Bảo Trì
Miễn phí Trọn đời

Trợ cấp thai sản cho lao động nam khi vợ sinh conTheo dự thảo mới nhất về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), cả người lao động nam và nữ khi tham gia BHXH tự nguyện đủ từ 6 tháng trong 12 tháng trước sinh đều sẽ được hưởng trợ cấp thai sản với 2 triệu đồng cho mỗi con.

Đây là một trong những nội dung đang được lấy ý kiến, đã được thể hiện trong dự thảo về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Cụ thể, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã thiết kế nội dung với quy định về lao động nữ khi sinh con cùng người chồng đang đóng và hưởng các chế độ từ BHXH sẽ đồng thời được hưởng chế độ thai sản, cụ thể là về phần trợ cấp.

Điều kiện để được hưởng chế độ này đó là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội phải đủ từ 6 tháng trở lên và trong 12 tháng trước khi sinh. Còn về mức trợ cấp thai sản, thì cả vợ và chồng đều hưởng 2.000.000 đồng cho mỗi con.

Trợ cấp thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Trong trường hợp chỉ người mẹ tham gia BHXH, lại không may qua đời sau sinh thì người cha hoặc đối tượng trực tiếp nuôi dưỡng đứa con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản (Kinh phí thực hiện do ngân sách nhà nước đảm bảo).

Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

Để được hưởng trợ cấp thai sản nêu trên, người tham gia BHXH bắt buộc trong vòng 45 ngày kể từ ngày sinh con phải có trách nhiệm giao nộp các giấy tờ sau đây:

  1. Bản sao giấy khai sinh/giấy chứng sinh của con
  2. Bản sao giấy chứng tử của người mẹ hoặc con trong trường hợp đã mất sau sinh.
  3. Trích sao hồ sơ bệnh án/giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con mất (sau sinh) mà chưa được cấp giấy chứng sinh.

Trong thời gian 5 ngày làm việc, tính từ ngày đã nhận đủ hồ sơ phù hợp theo quy định, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm giải quyết cũng như tổ chức chi trả phần trợ cấp được hưởng cho người lao động; hoặc phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do nếu không giải quyết.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

Với những sửa đổi này, cơ quan soạn thảo kỳ vọng hơn vào việc hoàn thiện chế độ cho người lao động khu vực phi chính phủ, để thu hút thêm người tham gia BHXH.