Đã đến lúc TÌM KIẾM SỰ TINH KHIẾT cho nguồn nước và không khí bạn sử dụng mỗi ngày!
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 0916.03.7997 - RSS

Nhập Khẩu 100%
Uy tín - Chất lượng

COD
Phạm vi Toàn quốc

Thanh Toán
Chuyển khoản, Visa, QR

Bảo Trì
Miễn phí Trọn đời

UNICEF cảnh báo: Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương vĩnh viễn não bộ trẻ em, kể cả thai nhiÔ nhiễm không khí có thể làm tổn thương vĩnh viễn não bộ của trẻ nhỏ. Đó là kết luận được đưa ra mới đây của Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) trước những nguy hiểm ngày càng tăng về tình trạng ô nhiễm không khí ở khắp nơi trên thế giới.

ô nhiễm ảnh hưởng tới trẻ em

Trong báo cáo của UNICEF, Nam Á đang là nơi có tỷ lệ trẻ em sống trong những khu vực ô nhiễm không khí lớn nhất. Chất lượng không khí tại khu vực này thậm chí đã vượt gấp 6 lần giới hạn an toàn trên thế giới (1microgram bụi/m3 không khí).

Điều đáng nói, báo cáo trích dẫn một số nghiên cứu khoa học chỉ ra, ô nhiễm không khí có mối liên hệ với nhiều căn bệnh hô hấp, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn não bộ của trẻ nhỏ và gây ảnh hưởng tới tương lai của chúng.

Theo thời báo Times of India của Ấn Độ, tổn thương não có thể xuất hiện dưới nhiều cơ chế tác động. Thứ nhất, các hoạt chất độc hại trong khói bụi có thể gây viêm thần kinh khi tác động tới hàng rào máu não, một màng mỏng bao bọc và bảo vệ não khỏi các chất độc hại. Thứ hai, việc tiếp xúc với các hạt ô nhiễm trong không khí, cụ thể như magnetite có thể dẫn tới mất cân bằng oxi hóa, lâu dần dẫn tới bệnh thoái hóa cơ tim.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Cũng theo nhiều nghiên cứu phát hiện thấy, các hydrocarbon thơm đa vòng thường xuất hiện tại các nơi có mật độ phương tiện cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất hoặc phá hủy chất trắng trong não bộ. Chất trắng chứa các sợi thần kinh rất quan trọng, hỗ trợ các nơ-ron thần kinh giao tiếp với nhiều phần khác nhau của não bộ. Ngoài ra, chất trắng là yếu tố rất quan trọng để trẻ có thể hình thành tư duy học hỏi và phát triển não bộ.

Không chỉ trẻ nhỏ mới sinh, ngay cả những đứa trẻ đang trong thai kỳ phát triển cũng có thể bị tác động từ không khí ô nhiễm. Các chất ô nhiễm sau khi đi vào người thai phụ vẫn có thể tiếp cận tới bào thai và gây ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ

Nghiên cứu của UNICEF cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm không khí độc hại trước sinh và tình trạng chậm phát triển ở trẻ lên 3, hoặc các rối loạn tâm lý và hành vi ở những độ tuổi cao hơn. Một trong số những chứng bệnh đáng lo như tăng động, lo lắng hay trầm cảm đều có thể xảy ra dưới tác động của ô nhiễm không khí.

Ngay cả thai nhi trong tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm

Một số nghiên cứu thực tế đã phát hiện, đã có trường hợp chỉ số IQ của một đứa trẻ bị phơi nhiễm chất độc từ không khí ngay từ lúc trong bụng mẹ bị giảm bốn điểm khi lên 5 tuổi.

Trong báo cáo có đoạn ghi: "Não bộ của một đứa trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi chúng có thể bị tổn hại chỉ với một lượng nhỏ chất độc hại so với não của người trưởng thành. Trẻ em cũng rất dễ bị ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí vì chúng thường hít thở nhanh hơn và cơ chế bảo vệ cơ thể cũng chưa phát triển hoàn thiện".

UNICEF khuyến cáo, tất cả phụ huynh tại những nơi có mức độ ô nhiễm cao cần giám sát trẻ nhỏ và chỉ cho phép trẻ ra ngoài khi mức độ ô nhiễm trong ngày tạm giảm xuống mức an toàn. Ngoài ra, trường hợp cực đoan nhất các bậc cha mẹ nên trang bị khẩu trang lọc khí độc cho trẻ để đảm bảo sức khỏe.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Trên hết, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc đề nghị các phụ huynh cần cải thiện sức khỏe tổng thể cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng và chống chọi với bệnh viêm phổi.

Báo cáo trên của UNICEF trùng đúng thời điểm, ô nhiễm không khí đang chạm ngưỡng báo động tại Ấn Độ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chỉ cách đây không lâu, giới chức New Delhi đã phải ban bố lệnh tạm ngừng hoạt động ở nhiều cơ quan trường học để tránh tác hại của ô nhiễm khói bụi đối với trẻ em.

Theo UNICEF, hiện có 17 triệu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đang sống tại nơi có mức độ ô nhiễm cao. Trong đó, chiếm phần lớn là 12,2 triệu trẻ nhỏ sống tại Nam Á. Trong khi đó, Đông Á và khu vực Thái Bình Dương (có cả Việt Nam) cũng có tới 4,3 triệu trẻ thường xuyên phải chịu tác động của ô nhiễm không khí.

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGUYÊN NHÂN LÀM GIẢM IQ CỦA TRẺ NGAY TRONG BỤNG MẸ

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng một phụ nữ mang thai tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao thì chỉ số IQ của con sẽ thấp hơn so với những phụ nữ ít tiếp xúc với ô nhiễm.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề suy giảm IQ ở trẻ

Nghiên cứu dựa trên việc theo dõi 1005 phụ nữ mang thai trong Nghiên cứu về các yếu tố tác động đến việc phát triển thần kinh, diễn ra tại hạt Selby, Tennessee. Những đánh giá được xác định khi đo chỉ số IQ của những đứa trẻ này trong độ tuổi 4-6.

ô nhiễm không khí ảnh hương đến thai nhi

Theo những báo cáo trong Nghiên cứu môi trường, các giả thuyết đã chỉ ra mối liên hệ tiêu cực giữa chỉ số IQ và sự phơi nhiễm với các hạt ô nhiễm PM10 với đường kính bằng 1/7 chiều rộng của tóc người đến từ hoạt động công nghiệp, nhà máy điện, ô tô, giao thông hàng không và đường sắt. Trẻ em có mẹ tiếp xúc trong mức 10% cao nhất có IQ đạt 2.5 điểm thấp hơn so với những trẻ có mẹ ở nhóm 10% thấp hơn.

Mặc dù chưa đưa ra được lờ giải thích vì sao PM10 góp phần làm giảm IQ ở trẻ nhưng các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng tình trạng viêm nhiễm và stress oxy hóa của mẹ.

Khắc phục tình trạng này như thế nào

Khi các nhà nghiên cứu xem xét nồng độ folate trong huyết tương của người mẹ (thường được tìm thấy trong các loại rau lá, đậu, trái cây và được khuyến nghị sử dụng với tất cả phụ nữ mang thai ở dạng tổng hợp của nó là axit folic. Họ thấy sự khác biệt về chỉ số IQ của trẻ sơ sinh trong nhóm tiếp xúc với PM10 cao nhất và thấp nhất đã mở rộng tới 6.8 điểm với nhóm các người mẹ có mức folate thấp nhất (dưới 25%).

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy việc tiếp xúc với PM10 không ảnh hưởng đến IQ nếu nồng độ folate của mẹ cao hơn. Mặc dù việc bổ sung axit folic đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh, các nghiên cứu gần đây cũng lại cho thấy quá nhiều axit folic trước sinh có thể làm giảm sự phát triển của thai nhi. Liều lượng axit folic là điều mà phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ.

Ngoài ra, với những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở nhà hay tại nơi làm việc, nên lựa chọn các phương án giúp làm giảm mức độ ô nhiễm như trồng cây xanh hoặc máy lọc không khí.

Theo nguồn: cafebiz.vn( UNICEF cảnh báo: Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương vĩnh viễn não bộ trẻ em, kể cả thai nhi)