Phân phối ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG giá tại KHO
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 0918.69.7997 - RSS

Nhập Khẩu 100%
Uy tín - Chất lượng

COD
Phạm vi Toàn quốc

Thanh Toán
Chuyển khoản, Visa, QR

Bảo Trì
Miễn phí Trọn đời

Chỉ số chất lượng không khí là gì?Chất lượng không khí luôn là một trong những vấn đề được người dân và các nhà môi trường học đặc biệt quan tâm. Để đánh giá chất lượng không khí tại một khu vực nào đó, người ta có thể dựa vào nhiều yếu tố, tiêu biểu nhất phải kể đến chỉ số ô nhiễm. Vậy chỉ số ô nhiễm không khí là gì? Làm thế nào để đo chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành khác? Cùng LiveSmart tìm hiểu ngay thôi nào!

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí, chỉ số AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo về chất lượng không khí hàng ngày, được coi như thước đo mức độ ô nhiễm không khí. Thông qua chỉ số AQI, chúng ta có thể xác định được không khí xung quanh đang ở tình trạng ra sao, sạch hay ô nhiễm.

Chỉ số chất lượng không khí tập trung vào sự ảnh hưởng đến sức khỏe người dân có thể gặp trong vòng vài giờ, vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Nếu chỉ số ô nhiễm không khí càng cao thì rủi ro với sức khỏe người dân càng lớn và ngược lại.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Chỉ số chất lượng không khí AQI được xác định như thế nào?

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA, chỉ số AQI được tính dựa vào 5 thông số ô nhiễm không khí chính, bao gồm:

Ozon mặt đất

Ô nhiễm phân tử (hạt lơ lửng): Ô nhiễm phân tử thường được đánh giá thông qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Hai chỉ số Bụi PM 2.5 và PM 10 là chất dạng hạt, có thể ở thể rắn hoặc lỏng, trong đó bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, bụi PM 10 có đường kính lớn hơn 2,5 micromet đến 10 micromet. Những hạt bụi này hình thành từ các chất như cacbon, sun - phua, nito, các hợp chất kim loại,… Vì vậy, chúng ta nên sử dụng máy lọc không khí LG, Coway, Hitachi, Daikin, Sharp.... để lọc bụi mịn và các chất gây dị ứng, mùi....

Đặc biệt, tại những thành phố lớn có nhiều hoạt động công nghiệp, giao thông đi lại đông đúc thì lượng bụi PM 2,5 và PM 10 sinh ra là rất lớn.

Carbon Monoxide (CO)

Sulfur Dioxide (SO2)

Nitrogen Dioxide (NO2)

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Chỉ số AQI bao nhiêu thì nguy hiểm?

Chỉ số ô nhiễm không khí được chia thành nhiều mức khác nhau, trong đó, sẽ có những mức an toàn với sức khỏe, mức giới hạn và mức nguy hiểm. Để biết chính xác chất lượng không khí nơi mình đang sống như thế nào, bạn chỉ việc so sánh, đối chiếu chỉ số AQI với bảng dưới đây:

Chỉ số AQI

Chất lượng không khí

Mức độ cảnh báo Y tế

0 - 50

Tốt

Không ảnh hưởng đến sức khỏe

51 - 100

Trung bình

Chất lượng không khí ở mức có thể chấp nhận được. Những người nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài.

101 - 150

Kém

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm nhạy cảm. Họ nên hạn chế thời gian ra ngoài.

151 - 200

Xấu

Nhóm người nhạy cảm không nên ra ngoài. Những người khác cần hạn chế ra ngoài.

201 - 300

Rất xấu

Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân.

301 - 500

Nguy hại

Chất lượng không khí ở mức báo động, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người.

Như vậy, qua bài viết này các bạn có thể có những thông tin bổ ích hiểu hơn về các chỉ số đo ô nhiễm không khí để có thể kiểm soát tình trạng ô nhiễm và có biện pháp khắc phục phù hợp.